วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Crop Evapotranspiration


น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อพืชเช่นเดียวกันกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ การคายน้ำของพืชอาจถือว่าเป็นการสูญเสียน้ำจากพืชและดิน แต่เป็นปรากฏการที่จำเป็นต่อการลำเลียงน้ำและธาตุอาหารจากดินสู่ใบและส่วนต่างๆ ของพืช ในการผลิตทางการเกษตร น้ำเป็นทรัพยากรที่มีค่าอย่างยิ่ง เป็นทั้งต้นทุนที่ธรรมชาติให้มา และเป็นอาจเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนมากซึ่งเป็นสิ่งกำหนดความสำเร็จของการผลิต เราสูญเสียน้ำส่วนใหญ่ไปในการคายระเหย (evapotranspiration) ของพืช ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช ดังนั้นความเข้าใจกระบวนการคายระเหย การประมาณค่า ตลอดจนการบริหารจัดการการใช้น้ำึจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ การประมาณค่าการคายระเหยจีงเป็นส่วนประกอบสำคัญของแบบจำลองการผลิตพืช
นักศึกษาจะศึกษาการประมาณการใช้น้ำของพืชได้จาก Crop evapotranspiration - Guidelines for computing crop water requirements - FAO Irrigation and drainage paper 56
นักศึกษาควรศึกษา และทดลองกับแบบจำลองการใช้น้ำ CropWat ซึ่งสร้างโดย Natural Resouces and Environment Department ของ FAO โดยดาวน์โหลดได้จาก http://www.fao.org/nr/water/infores_databases_cropwat.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น